Live stream hiệu quả bắt đầu từ việc thấu hiểu khách hàng

Thấu hiểu khách hàng giúp bạn nắm rõ luật chơi. Biết người biết ta trăm trận trăm thắng. Đó là chìa khóa cốt lõi giúp bạn live stream hiệu quả.

0
551
Live stream hiệu quả bắt đầu từ việc thấu hiểu khách hàng

Live stream bán quần áo thì có cần nghiên cứu khách hàng ?

Khách hàng mua hàng khi họ cảm thấy sản phẩm của bạn giải quyết được vấn đề cho họ. Giống như việc bạn cảm thấy buồn ngủ thì uống cà phê vậy.

Và khách hàng luôn có muôn vạn kiểu. tuy nhiên chúng ta chỉ cần tìm kiếm và tập trung vào đối tượng khách hàng tiềm năng của mình mà thôi.

Việc tìm hiểu khách hàng giúp bạn hạn chế và kiểm soát tối đa các tình huống rủi ro khi bán hàng. Điều này cũng luôn đúng khi bạn live stream bán quần áo.

Thấu hiểu khách hàng là một chìa khóa quan trọng để live stream bán quần áo hiệu quảThấu hiểu khách hàng là một chìa khóa quan trọng để live stream bán quần áo hiệu quả

Vì tính đặc thù của bán hàng qua live stream là bạn và khách hàng chỉ giao tiếp với nhau qua một chiếc màn hình mà thôi. Nên sự thể hiện của bạn sẽ quyết định 80% khả năng thành công khi bán hàng. Nếu không hiểu họ, làm sao có thể khiến họ mua hàng của bạn được?

Xác định chân dung khách hàng tiềm năng

Có một kỹ năng đơn giản mà tất cả những người bán hàng tốt nhất trong mọi lĩnh vực đều thuần thục đó là “đặt bản thân vào vị trí khách hàng”. Đó là bước đầu tiên cơ bản và quan trọng nhất khi bạn muốn thấu hiểu khách hàng.

Hay dat ban than vao vi tri khach hang neu muon hieu duoc ho [Blog SGS]
Hãy đặt bản thân vào vị trí khách hàng nếu muốn hiểu được họ

Hãy trả lời những câu hỏi sau:

 • Họ là ai?
 • Khách hàng sẽ cần gì nhất ở các sản phẩm của bạn?
 • Tại sao họ trả tiền cho chúng ta? Hoặc tại sao họ từ chối chúng ta?

Bằng cách trả lời những câu hỏi trên, bạn đã chuẩn bị sẵn những điều mình sẽ tư vấn cho khách một cách chu đáo, tận tình và chính xác nhất. Khi đó khả năng mua hàng của khách sẽ rõ ràng hơn rất nhiều.

Trước tiên, hãy trả lời câu hỏi: Họ là ai?

Đó là câu trả lời cần nhiều sự suy xét. Bạn phải có đầy đủ các thông tin:

 • Độ tuổi:

Bạn không thể chào bán những chiếc đầm trung niên cho khách hàng 25 tuổi được. Việc xác định độ tuổi của khách hàng là cực kỳ quan trọng.

Trong quá trình bán hàng live stream, việc thay đổi liên tục nhóm khách hàng mục tiêu (theo độ tuổi) là cực kỳ nguy hiểm. Họ sẽ không biết được bạn chuyên bán cái gì để mà mua.

Hãy xây dựng hình ảnh của bạn tập trung vào một nhóm khách hàng cụ thể. Ví dụ: chuyên bán hàng hot girl, chuyên hàng trung niên, chuyên hàng trẻ em, … v…v…

 • Vùng miền:

Vùng miền sẽ ảnh hướng ít nhiều đến hiệu quả bán hàng của bạn. Thật đấy!

Hãy nghĩ đơn giản, nếu bạn đang ở Hà Nội, nhưng bạn lại nhắm đến mặt hàng đồ bộ thun.

Phụ nữ miền Tây rất thích mặc đồ bộ thun, nhưng khoảng cách địa lý khiến đơn hàng đi hơn 3000km mới tới được tay khách. Và giả sử họ mua hàng của bạn, các loại chi phí sẽ làm giá trị đơn hàng tăng lên.

Lúc này tỉ lệ hoàn thành đơn hàng sẽ hiển nhiên giảm đi.

Vì vậy hãy cố gắng tham gia vào các nhóm thành viên Facebook theo khu vực gần bạn và tạo tương tác tốt với họ. Bạn sẽ xây dựng cho mình một lượng khách hàng tiềm năng lớn hơn.


Vài điều bạn có thể làm:

– Tham gia vào các nhóm Facebook lớn trong khu vực gần bạn.

– Tìm những hình có người mẫu mặc sản phẩm bạn đang bán/ muốn bán. Đăng chúng lên các group đó với các tiêu đề xin giúp đỡ. Kiểu như: Nếu được chọn một món để mặc đi dự tiệc (hay đi đâu tùy bạn…) thì các bạn sẽ chọn món nào? …

– Tăng cường trao đổi các chủ đề như vậy trên các nhóm (có thể dùng nick ảo) và đừng quên kết bạn với những người đã like/ comment để biến họ trở thành khách hàng tiềm năng của mình nhé!

 • Tình trạng quan hệ

Xác định tình trạng quan hệ của khách hàng nếu cần thiết nếu bạn muốn bán quần áo cặp.

Với các họa tiết, hình ảnh hoặc chi tiết sản phẩm có những yếu tố nhấn mạnh về một tình cảm thắm thiết. Rõ ràng một người độc thân chả quan tâm mấy đến sản phẩm của bạn đâu.

Hãy suy nghĩ tương tự đối với các dòng sản phẩm khác !

 • Cảm xúc của khách hàng

Khách hàng mua hàng bằng cảm xúc. Hãy tìm ra chìa khóa cuối cùng này và đi thẳng vào nó. Bạn sẽ chốt đơn hàng một cách nhanh chóng.

Ví dụ bạn bán đầm bầu, khách hàng tiềm năng của bạn sẽ là những phụ nữ có bầu từ 1 tháng đến 3 tháng. Đó là thời gian mà họ sẽ chuẩn bị những chiếc đầm phù hợp với vóc dáng cồng kềnh khi vào những tháng thứ 5 trở đi.

Vậy cảm xúc khách hàng tìm kiếm ở đây là cảm giác an toàn, thoải mái, nhẹ nhàng.

Khi đã xác định được điều này. Hãy liên tục nhấn mạnh với khách những ưu điểm của sản phẩm có thể đáp ứng được những cảm xúc mong đợi của khách hàng.

Khi live stream hãy liên tục nhấn mạnh rằng kiểu dáng, chất liệu của sản phẩm sẽ tạo ra cảm giác như thế nào.

Hãy để khách hàng cảm nhận được bản thân họ khi mặc chiếc đầm sẽ cảm thấy như thế nào. Và bạn sẽ có kết quả.

Ứng dụng:

Để có thể bán quần áo live stream hiệu quả, hãy đảm bảo rằng bạn đã hiểu khách hàng. Quan trọng không kém đó là hiểu rõ đặc tính của sản phẩm. Hãy tự bổ sung các kiến thức một cách liên tục về sản phẩm.

Chẳng hạn, bạn muốn bán đầm dạ hội công chúa cho khách qua live stream. Hãy thử hình dung xem họ là ai, và cần gì bằng cách trả lời những câu hỏi về sản phẩm:

 • Kiểu dáng này phù hợp với người có cân nặng và chiều cao bao nhiêu?
 • Vòng eo của họ nên là bao nhiêu thì đẹp?
 • Da của họ mặc màu gì thì hợp?
 • Họ nên phối chiếc đầm cùng những phụ kiện gì?
 • Họ có nên đi giày cao gót không?
 • Họ sẵn sàng chi bao nhiêu tiền để mua chiếc đầm này?
 • ….v…v…

Hãy khiên họ cảm nhận được vẻ đẹp của sản phẩm khi họ khoác lên người như thế nào. Tuy nhiên đừng khiến khách hàng cảm thấy bị lừa dối, hãy dùng sự chân thành để tư vấn cho họ. Bởi lẽ hiện tại 95% khách hàng muốn xem hàng trước khi trả tiền cho bạn, thông qua hình thức giao hàng COD.

Vậy nên đừng vì ham muốn đạt được đơn hàng khiến họ mất lòng tin vào sản phẩm của bạn.


>>> Tham khảo: Ôm lô hàng Quảng Châu – Thiết kế bao lựa – Bao chất – Bao lỗi


Những việc nên làm giúp bạn thấu hiểu khách hàng để live stream hiệu quả hơn mỗi ngày:

1. Lắng nghe cảm nhận khách hàng: Khi có một khách hàng từ chối nhận hàng. Đừng vội nóng nảy ! Bởi đó là cơ hội để bạn lắng nghe họ.

Hãy gọi điện thoại lại với sự lắng nghe thường trực. Và hỏi họ xem, điều gì khiến họ không muốn trả tiền cho bạn.

Ghi chép lại để có một danh sách những việc cần làm để cải thiện hiệu suất bán hàng.

2. Khảo sát khách hàng kèm theo quà tặng: Hãy thỉnh thoảng đưa ra một vài khảo sát để lấy feedback thật lòng của khách hàng về sản phẩm

Hãy kèm theo là một mã giảm giá hoặc quà tặng để tăng sự phản hồi của khách. Bạn sẽ có được những góp ý trực tiếp từ khách hàng một cách tích cực nhất.

3. Trao đổi cởi mở với khách hang: Khi đã có một lượng khách nhất định. Bạn sẽ có một số những người sẵn sàng ủng hộ bạn trong mỗi livestream. Hãy dành thời gian trao đổi với những người như vậy nhiều hơn. Bạn sẽ có được những bạn hàng thân thiết.

Quan trọng: Đừng ngắt lời, phê bình khi khách hàng đang chia sẻ.

4. Liên tục cập nhật những xu hướng mới: Việc lắng nghe khách hàng là quan trọng. Tuy nhiên đừng quên chủ động cập nhật liên tục các mẫu mã và xu hướng mới để tư vấn cho khách.

Việc chủ động giúp bạn thoát khỏi ranh giới giữa “lụy khách hàng” và nhiệt tình

Hi vọng những chia sẻ bổ ích trên đây có thể giúp bạn có các giải pháp hữu hiệu để nghiên cứu khách hàng. Ứng dụng vào bán hàng để có thể live stream hiệu quả hơn nữa.